ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


ได้ลาภเพราะบุญ พระไพศาล วิสาโล (เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ)


                ลาภลอยอาจเกิดจากการที่เราเป็นผู้หมั่นให้ทานเอื้อเฟื้อเกื้อกูลผู้อื่นอยู่บ่อยๆ น่าจะเป็นผลจากการที่เราได้ทำความดีมา จะเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบ แต่ก็ทำให้เราพลอยได้รับลาภนั้นได้

                พระสีวลีท่านเป็นผู้ที่เรียกว่า เอตทัคคะทางด้านของลาภ เพราะว่า ท่านได้เคยมีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลผู้อื่น รวมทั้งกับพระพุทธเจ้าในอดีตชาติมา เพราะฉะนั้นก็ทำให้ท่านได้รับอานิสงส์แห่งบุญนั้น แห่งกรรมนั้น แม่แต่พระพุทธเจ้าก็ไม่มีลาภเท่ากับพระสีวลี นี่คือตัวอย่างว่าลาภอาจจะเกิดขึ้นมาจากความดีที่ได้ทำไว้ในอดีตชาติหรือปัจจุบันชาติก็ได้

                เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นห่วงว่าเราจะต้องใช้คืนหรือเปล่า ถ้าหากว่าเราได้ลาภมาไม่ว่าจะทางใดก็ตาม ขอให้หมั่นทำบุญให้ทาน มีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลอยู่เสมอ แล้วก็อย่าประมาทเพราะบางครั้งลาภลอยมันก็ทำให้เราเสียผู้เสียคนได้

                ในประเทศอเมริกามีครอบครัวหนึ่ง ถูกลอตเตอรี่สลากกินรวบได้เงินมาร้อยล้านดอลลาร์ หากตีเป็นเงินไทยเท่ากับสามพันล้านบาท หักภาษีแล้วก็ยังร่ำรวย ปรากฏว่าผ่านไปห้าปี ครอบครัวนี้สามีภรรยาต้องแยกทางกัน สามีกินเหล้าแล้วก็ตายด้วยโรคเกี่ยวกับสุรา เพราะว่าสนุกสนานบันเทิงมากไม่เป็นอันทำงาน ส่วนภรรยาก็ตายในคฤหาสน์ เพราะว่าประมาท คิดว่าได้เงิน มีเงินมากแล้วไม่ต้องพึ่งพาใครก็ได้ ไม่คบค้าสมาคมกับใคร ก็เลยตายโดเดี่ยว นี้ก็เป็นโทษของลาภลอยได้เหมือนกัน

                เราต้องระวังอย่าประมาท ควรจะใช้ลาภนั้นในการที่จะสร้างความดีสร้างกุศล หมั่นทำความดี แล้วลาภเช่นนั้นก็จะไม่เป็นโทษ แต่ว่าจะเป็นประโยชน์เป็นคุณอย่างเดียว

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ