ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


พระประจำวันเกิด พระมหาบุญช่วย ปัญญาวชิโร (วัดบางยี่ขัน กรุงเทพมหานคร) <ระเบียงบุญ>

                คำว่า พระ แปลว่า ผู้ประเสริฐ การไหว้พระถือว่าเป็นสิริมงคล เรายกมือสิบนิ้ว จบเหนือเศียร มงคลมันก็จะขึ้นที่ปลายนิ้วมือไปลงที่ศีรษะของเรา ฉะนั้นการไหว้พระก็คือ การไหว้พระรูปลักษณ์แบบไหนก็เป็นมงคลทั้งนั้น พระพุทธรูปปางสมาธิ ปางประทานพร ปางสีหไสยาสน์ ปางพุทธดำเนิน ปางห้ามญาติ ล้วนเป็นสิ่งที่เป็นมงคลทั้งนั้นเพราะว่าเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า

                พระโบราณาจารย์ เพื่อจะเอาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ท่านได้จำแนกว่า องค์นี้อยู่ในสัปดาห์นี้ เช่น พระพุทธเจ้าตรัสรู้วันไหน ปางตรัสรู้ เรียกว่า ปางมารวิชัย ก็เลยยกเอาวันนั้นกำหนดให้อาพระพุทธรูปปางมารวิชัยไปบูชา

                อีกตัวอย่าง พระพุทธเจ้านั่งที่ขอบสระน้ำมีฝนตกพรำ แล้วก็มีพญานาคเกิดศรัทธาเลื่อมใสแผ่พังพาน วันนั้นตรงกับวันเสาร์ก็เลยเอาพระพุทธรูปปางวันเสาร์มาบูชา จะได้เปิดความร่มเย็น

                การกราบพระไหว้พระเป็นมงคล เราต้องเข้าใจ ไม่ใช่ว่าไปไหว้พระปางโน้นปางนี้ แล้วจะเกิดบุญเกิดกุศลเกิดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขึ้นชื่อว่าการสร้างความดี การบูชาพระ ไหว้พระ เป็นมงคลทั้งนั้น ขอให้เราเข้าใจ แล้วการเข้าใจก็จะเป็นเหตุนำพาไปสู่ความเจริญ

                การไหว้พระสวดมนต์ชื่อว่าเป็นการปฏิบัติธรรมอย่างหนึ่ง จะไหว้ปางไหนได้บุญเหมือนกัน เพราะว่าการไหว้พระกราบพระเป็นอุบายหรือกลวิธีความฉลาดของครูบาอาจารย์รุ่นเก่าท่านวางไว้ให้รุ่นใหม่ได้ประพฤติปฏิบัติ

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ