ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


ท้าฟ้าลิขิต พระเทพสุวรรณโมลี (เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี)

          คำว่า โชคชะตา มักจะหมายถึงโชคชะตาที่เราได้ไปรับทราบจากหมอดู ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเรามีกำลังใจที่เข้มแข็มพอ โชคชะตาประเภทนี้มันเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงได้ โชคชะตาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หนีไม่ได้มันก็มีอยู่อย่างภาษากำลังในเขาบอกว่า คนคำนวณ มิสู้ฟ้าลิขิต ถ้าฟ้าลิขิตมาก็หมายถึงว่าตามกรรมที่เราทำมานั้นมันหลีกกันไม่ได้ มันจะต้องพบเจออย่างนั้น

                มีนิทานว่า ชาวนาคนหนึ่งไปหาหอยหาปูเพื่อนำมาเป็นอาหาร แต่วันนั้นดวงไม่ดี ไม่ได้ทั้งปูและหอย แต่ได้งูมาตัวหนึ่ง จึงจับใส่ตะข้องวางไว้ใต้ถุนกระท่อม ตั้งใจจะเอาไปขายซื้ออาหารกินในตอนเช้า งูอยู่ในตะข้องก็ดิ้นขลุกขลักๆพยายามหาทางออก

                คืนนั้นก็มีหนูอยู่ตัวหนึ่งออกมาหากิน มาถึงที่ตะข้องก็คำนวณว่า เสียงที่ดังในตะข้องจะเป็นปูเป็นหอยซึ่งเป็นอาหารอย่างหนึ่งของหนู งูที่อยู่ในตะข้องนั้นก็นึกว่าเราต้องตายแน่ ทั้งสองได้คำนวณจากโชคชะตาจากเหตุผลที่ตัวเองได้ประสบอยู่ ก็คำนวณอย่างนี้ เขาเรียกว่า คำนวณกันเอง แล้วในที่สุดหนูคิดว่าเป็นอาหารแน่ๆก็กัดตะข้องเข้าไป พอกัดตะข้องเข้าไปก็เจองู งูเจอหนูก็จับหนูกินแล้วลอดออกจากช่องตะข้องที่หนูกัดออกไป

                นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าคนคำควณไม่เท่าฟ้าลิขิต โดยเหตุโดยผลหนูจะต้องคำนวณว่าในตะข้องมีอาหาร โดยเหตุโดยผลงูจะต้องคำนวณว่าชีวิตคงจะอยู่รอดไม่ถึงพรุ่งนี้ เรื่องนี้ก็หมายความว่า ถ้าเป็นเรื่องของกรรมแล้ว มันจะต้องให้มีเหตุบังเอิญว่าจะต้องไปเจอโชคชะตาเจอลาภหรือเจอเคราะห์เจอกรรมตามกรรมที่แต่ละคนทำมา

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ