ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


ชนะดวงด้วยความดี พระราชญาณกวี (วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร) <ระเบียงบุญ>

               เรื่องดวงเป็นเรื่องที่ผู้สนใจมาก แม้แต่ก่อนสมัยพุทธกาลคนก็สนใจเรื่องดวงดาว คนมักคิดว่าต้องบูชาดิน บูชาน้ำ บูชาลม ลูชาไฟ เพื่อจะให้เกิดความเป็นสิริมงคล เรียกว่าบูชายัญ คนถูกทักเรื่องนั้นเรื่องนี้เรื่องโน้น บอกว่าต้องไปแก้บน ต้องไปดูสิ่งนั้นสิ่งนี้และแก้ไขให้ถูกต้อง ในทางพระพุทธศาสนานั้นก็ถือสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงอุบายเท่านั้น

                ถ้าเราไม่เชื่อ เราจะเป็นอย่างนั้นไหม เราไม่เชื่อดวงก็ดีแล้ว แต่เราต้องทำดีด้วย ถ้าเราเชื่อดวง เราก็ต้องแก้ขามที่ควรจะเป็นคือเป็นเหตุเป็นผล เพราะบางที คนที่ดูดวง ด้วยอำนาจของสิ่งดลบันดาลภายนอก บอกว่าถ้าไม่ทำอย่างนั้นจะทำอย่างนี้ มีบัตรสนเท่ห์เยอะแยะมากมาย บอกว่าขอให้ส่งต่อ ถ้าไม่ส่งต่อจะเกิดผลเสียหายต่อชีวิต อาตมาเคยเห็นเด็กคนหนึ่ง เขาเป็นคนที่คุณพ่อคุณแม่รักมากและสอนเป็นเหตุเป็นผลดีมาก วันหนึ่งไปดูหมอ หมอบอกว่าต้องไปทำความสะอาดที่วัด ไปขัดห้องน้ำที่วัด เด็กก็ไปทำจนเสร็จเรียบร้อย สะอาด แล้วก็นั่งอธิษฐานว่าขอให้เคราะห์ของข้าพเจ้าหมดไป ข้าพเจ้าได้ทำสิ่งที่ดีแล้ว อาตมาเห็นอย่างนั้นแล้วก็รู้สึกว่า อาจจะเป็นสิ่งที่ดีก็ได้

                ความจริงแล้ว เราสามารถที่จะแก้ดวงของเราได้ด้วยการทำดี พูดดี คิดดีทุกวัน เพราะถ้าเราทำชั่ว พูดชั่ว คิดชั่วแล้วไปล้างบาป ไปแก้ตามที่เขาบอก มันก็ไม่เกิดผลอะไรเลยต่อชีวิต

                เรื่องของดวง เป็นเรื่องของจิตใจของเราเองที่จะต้องติดเบรก ติดสติเอาไว้ให้เป็นออโต้สติ ให้คิดด้วยสติปัญญาอย่างรอบคอบ เราก็จะไม่ตกเป็นเบี้ยล่างของคนดูดวง

                สมมุติว่าคนดูดวงเขาปรารถนาไม่ดีต่อเรา เขาดูดวงไปอย่างนั้น อย่างนี้ จิตใจของเราก็อ่อนไหวตามไปด้วย ก็จะทำให้เราเสียอกเสียใจ เอาชีวิตไปฝากไว้กับคนดูดวงกับดวงดาว สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสว่า การกระทำของเรานั่นแหละ เป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของเรา ดวงดาวจักทำอะไรได้ ทำดีก็ได้ดี ทำชั่วก็ได้ชั่ว

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ