ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


อโหสิกรรมสำคัญมาก พระมหาใจ เขมจิตโต (วัดชนะสงครามราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร) <ระเบียงบุญ>

                คำว่า เจ้ากรรมนายเวรเป็นคำที่สำคัญที่เรามาบัญญัติใช้กันทีหลัง ความจริงก็คือกรรมในอดีตส่งเรามาเกิด ผลักดันให้เรามาเกิดเป็นมนุษย์โดยความเป็นจริงแล้วผู้ที่จะเกิดเป็นมนุษย์ได้จะต้องรักษาศีล 5 บริบูรณ์ ข้อจำกัดก็คือว่าเราไม่ทราบว่าในอดีตเราทำกรรมอะไรไว้บ้างเพราะว่าไม่มีญาณที่หยั่งรู้อดีต

                ในเมื่อกรรมผลักดันเรามาเกิด แสดงว่าเราเกิดมาจากกรรม แต่ไม่ใช่เจ้ากรรมนายเวรผลักดันเรามาเกิด คำว่าเจ้ากรรมนายเวรในความหมายนี้หมายถึงว่า เราเคยทำกรรมกับใครไว้หรือไม่ ถ้าเราไม่มีญาณสำหรับหยั่งรู้อดีตก็ไม่สามารถรุ้ได้ แต่มั่นใจได้ว่า กรรมส่งเรามาเกิด ซึ่งเป็นคุณงามความดีที่เรารักษาไว้ในอดีตจึงได้มาเกิดเป็นมนุษย์ เพียงแต่ว่ามีลักษณะรูปร่างต่างกันตามความแตกต่างของกรรมของตนเอง

                ถ้าเกิดเราเคยไปทำผิดอะไรผิดต่อใครไว้ หรือเรียกว่าเป็นเจ้ากรรมนายเวรหรือผูกเวรต่อกันในอดีต กรรมอันนี้จะปรากฏโดยที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ข้อที่สามารถทำได้ก็คือให้พยายามทำบุญและอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับบุคคลที่เราคิดว่าเคยจองเวร เราใช้คำง่ายๆก็ได้ว่า บุคคลใดสัตว์ใดมีชีวิตใดที่เราได้เคยล่วงเกินด้วยกายวาจาด้วยใจก็ดี ขออุทิศส่วนบุญกุศลนั้นไปให้กับสัตว์นั้นบุคคลนั้น เพื่อให้กรรมที่เรากลัวผ่อนคลายลง

                อย่างไรก็ดี ถ้าเราเคยผูกกรรมผูกเวรกันไว้ในลักษณะอาฆาตพยาบาทแล้วมิได้ให้อโหสิกรรมกันและกันในอดีต ถ้ากรรมเหล่านั้นส่งผลก็คงปฏิเสธการรับผลยาก แม้แต่จะเป็นพระอรหันต์เองท่านก็ยังต้องรับกรรมนั้น ยกตัวอย่างเช่น พระโมคคัลลานะ ในอดีตสร้างบุพกรรมคือทำร้ายบุพการีไว้ แม้จะบรรลุธรรมขั้นสูงสุดของมนุษย์แล้ว ท่านก็ต้องรับผลกรรมนั้นก็คือถูกโจรประทุษร้ายจนนิพพาน

                เพราะฉะนั้นเรามีกรรมผลักดันมาแน่นอน แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า ชาติก่อนนู้นเราเคยผูกกรรมเวรไว้กับใครหรือไม่ ส่วนชาตินี้นั้นเราสามารถตอบได้เองว่า เราเคยผูกกรรมผูกเวรไว้กับใครก็ขอให้รีบอโหสิกรรมเสียหรือไม่ก็ทำบุญแล้วอุทิศส่วนกุศลไปให้กรณีที่ผู้ที่เราผูกเวรนั้นเสียชีวิตไปแล้ว และข้อสำคัญอย่าลืมว่าขอให้กล่าวอโหสิกรรมให้แก่บุคคลที่เราผูกเวรนั้นไว้ด้วย กรรมก็จะได้ไม่เป็นเวรกันต่อไป

ยังไม่ได้
เป็นสมาชิก
สมัครที่นี้
ชื่อ: บี
No. 383 / เวลาโพส : วันที่ 22 กันยายน , 2013 : 21:27:28
คิดดีทำดีชีวิตเราก้อจะมีความสุขไม่มีใครอยู่เหนือกฏแห่งกรรมไปได้อะไรที่มันใช่ของเราก็เป็นของเราอยู่ดีแต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ใช่อยู่ดีแม้แต่ตัวเราเองขนาดตายเรายังเอาไปไม่ได้เลยน่ารัก
แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ