ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


รู้ทันความดี พระเทพปริยัติวิมล (ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกฏราชวิทยาลัย) <ระเบียงบุญ>

รู้ทันความดี

พระเทพปริยัติวิมล (ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกฏราชวิทยาลัย)


                การทำความดีนั้น มีกรรมสั้นกรรมยาว เพราะมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป มันมีระยะกรรม ฉะนั้นการทำความดีนั้น ถ้าหากความดีนั้นเป็นไปตามระบบแล้ว จะได้รับผลดีอย่างแน่นอน

                แต่ว่าการทำความดีที่มีเจตนาเป็นเบื้องหน้า คือทำความดีด้วยหวังวัตถุ หรือหวังผลตอบแทน หากการกระทำนั้นไม่ได้ระบบไม่ได้ระดับแล้ว ความดีจะไม่สมบูรณ์ เป็นความดีส่วนหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นความดีในโลกิยะ ในทางโลก ส่วนในโลกุตระ ถือว่าเป็นกิเลส คือว่ามีความปรารถนาเป็นเบื้องหน้า เมื่อไม่ประสบความสำเร็จก็จะเสียใจ

                ที่ไม่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เพราะว่าทำความดีแล้วไม่ได้ดี แต่เป็นเพราะทำดียังไม่ถึงขั้น ทำความดีอย่างหนึ่งแต่ปรารถนาอีกอย่างหนึ่ง อย่างเช่น ทำน้อยปรารถนามาก เมื่อไม่ได้ตามนั้นแล้วก็เสียใจ ก็นึกว่าความดีนั้นไม่มีผล อย่างไรก็ตามการทำดีที่มีความปรารถนาดีเป็นเบื้องหน้า ก็ถือได้ว่าเป็นมงคลอย่างหนึ่ง

                ในระหว่างการทำความดีนั้นจะต้องดูว่าเราทำถูกระบบหรือไม่ เราทำด้วยใจหรือไม่ ถ้าหากทำด้วยใจ ทำด้วยธรรม ทำด้วยปัญญา กรรมดีที่เราทำนั้นก็จะประสบผลสำเร็จ แต่ว่าการประสบผลสำเร็จนั้นต้องขึ้นอยู่กับระบบกรรมสั้นกรรมยาว ฉะนั้นในส่วนของความดีที่เราทำก็เป็นความดี แต่ในส่วนผลที่เราจะได้รับนั้นก็ถือได้ว่าเป็นไปตามระบบ ถ้าทำถูกต้องเราย่อมได้รับผลอย่างสมบูรณ์ แต่ถ้าหากว่าทำไม่ถูกต้องเราก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง ก็เหมือนกับการเรียนการสอนหรือว่าการสอบ

                หากว่าเรามีวิธีการที่ดีที่ถูกต้องแล้ว ความดีที่เราทำนั้นก็จะสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม การทำความดีนั้น ก็ถือได้ว่าเป็นมงคลแก่ผู้นั้น คิดดี ทำดี พูดดีนี้ เป็นความดี ความดีเมื่อถูกวิถีทางแล้วก็จะได้รับผลดี จงรู้ทันจิต จงรู้ทันใจ จงรู้ทันกิจ จงรู้ทันความดี ความดีก็คือความดี เมื่อทำความดีแล้วความดีก็ย่อมให้ผลอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ