ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


เพียงตั้งใจก็ได้บุญ พระราชเวที (ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ กรุงเทพมหานคร) <ระเบียงบุญ>

เพียงตั้งใจก็ได้บุญ

พระราชเวที (ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ กรุงเทพมหานคร)

       การที่เราให้ผู้ป่วยจบเครื่องไทยธรรมเป็นการอธิฐานหรือเจตนาอุทิศแล้วก็มอบหมายให้ผู้อื่นไปถวายพระแทนก็ถือว่าได้บุญเหมือนกันเกรียกว่ามีเจตนา ตั้งใจทำบุญแล้วก็มุ่งมั่นอุทิศแก่พระสงฆ์ก็ถือว่าเป็นบุญ ไม่จำเป็นต้องนำไปถวายด้วยมือตนเอง

       ส่วนบุญจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับกำลังศัทธา อยู่ที่เจตนาของผู้ทำนั่นเอง ถ้าผู้ทำมีเจตนาทำ มีเจตนาแรงกล้าอุทิศเอาไว้ก็สำเร็จได้ แม้แต่บางคนที่อาจจะสูงวัยไม่สามารถจะไปทำบุญด้วยตัวเองได้ก็มอบไว้ให้หลานหรือเขียนพินัยกรรมว่าหลังจากตายไปแล้วก็ขอให้ลูกหลานเอาปัจจัยนี้ไปทำบุญสร้างวัดสร้างศาลาก็เป็นบุญเหมือนกัน เพราะว่าเจตนานี้อุทิศไว้ให้แล้ว

       เจตนาเป็นบุญนี้ได้บุญในทุกขณะจิต บุญนี้เกิดจากเจตนาในสามกาล คือ

๑.ปุพพเจตนา คือ ตั้งใจในเบื้องต้น ก็เป็นบุญ ทุกย่างก้าวทุกอิริยาบถเป็นบุญหมดนับตั้งแต่พอเริ่มคิดว่าจะทำบุญ ก้าวเท้าออกจากบ้านมาวัดก็เป็นบุญ หรือไปวัดไม่ได้อยู่ที่เตียงนอนเตียงพยาบาลจบอุทิศแล้วก็นึกถึงบุญบ่อยๆ ก็เป็นบุญ

๒.มุญจนเจตนา ขณะให้ บางคนเดี๋ยวนี้มีเครื่องไม้เครื่องมือไฮเทคถ่ายรูปตอนขณะทำบุญหรือถ่ายทอดไปให้ดู เห็นขณะที่ผู้อื่นทำบุญก็เป็นบุญ

๓.อปราปรเจตนา หลังจากให้แล้วคิดถึงบุญบ่อยๆ ก็ยิ่งเป็นบุญมาก

       ก่อนให้ก็มีใจดี ขณะให้ก็มีจิตเลื่อมใส หลังจากให้แล้วคิดถึงบุญนั้นบ่อยๆ มีผู้มาบอกว่าได้ถวายแล้วก็มีบุญ อันนั้นก็เป็นบุญยิ่งๆ ทุกขณะจิตที่คิด

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ